Giỏ hàng

Bệnh Gout là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị hiệu quả

.

1. Bệnh gout là gì?

Bệnh gout xuất hiện do có quá nhiều acid uric trong cơ thể. Acid uric tăng cao có thể không gây triệu chứng trong nhiều năm, mà thường gây viêm khớp. Vị trí viêm thường gặp nhất là khớp giữa các ngón tay và ngón chân, sau đó ảnh hưởng đến các khớp chân và cẳng chân, khớp bàn tay và cánh tay ít gặp hơn. Cùng với viêm khớp gout hình thành nên các nốt tophy. Tophy là những bướu là các tinh thể acid uric lắng đọng ngay dưới da.Vị trí thường thấy cuả bướu tophy là vành ngoài cuả tai, trên khuỷu tay, trên các ngón tay, ngón chân và xung quanh gân gót chân. Bệnh Gout cũng gây sỏi acid uric ở thận.

Hầu hết bệnh gout xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi nào. Chỉ 5-10% xảy ra ở phụ nữ thường sau tuổi mãn kinh.

2. Nguyên nhân

Bệnh gout thường xảy ra khi có quá nhiều acid uric trong máu, acid uric tạo thành các tinh thể trong khớp. Các tinh thể này gây đau và viêm nhiễm. Acid uric tăng cao trong máu khi cơ thể có quá nhiều acid uric và thận không thải ra được. Những người bệnh nặng hay trải qua phẩu thuật có nguy cơ gia tăng bệnh gout. Một số trường hợp mắc bệnh viêm khớp do gout ngay cả khi có lượng acid uric ở mức bình thường. Hầu hết các trường hợp bị gout do thận thải trừ kém acid uric, rất khó xác định vì sao điều này xảy ra, những vấn đề đặc biệt với thận chưa được tìm thấy.

Yếu tố di truyền, mắc các bệnh như ung thư, các bệnh rối loạn hồng cầu cũng có khuynh hướng sản xuất ra nhiều acid uric. Chế độ ăn nhiều thịt đỏ hay uống nhiều rượu cũng tạo ra nhiều acid uric.

Ở nam giới, acid uric bắt đầu tăng sau tuổi dậy thì. Ở phụ nữ acid uric thường không tăng cho đến tuổi mãn kinh. Chính vì điều này phụ nữ được bảo vệ khỏi bệnh gout cho đến nhiều năm sau mãn kinh. Acid uric tăng cao nhiều năm trước khi bệnh gout phát triển

Mất nước, thuốc lợi tiểu và một số các loại thuốc khác có thể làm gia tăng hay ảnh hưởng đến lượng acid uric trong máu.

3. Triệu chứng

Có những người có lượng acid uric trong máu tăng trong nhiều năm, nhưng không có triệu chứng. Chỉ có khoảng 10-20 % người có lượng acid uric trong máu tăng có các triệu chứng là:

 • Đau dữ dội, đột ngột từng khớp một.
 • Sưng khớp.
 • Đỏ khớp.

Cơn đau thỉnh thoảng kết hợp với các bệnh lý khác như chấn thương, uống rượu nhiều. Các triệu chứng có thể kéo dài trong nhiều ngày hay nhiều tuần. Viêm khớp thường xuất hiện trước khi nốt tophy hay sỏi thận phát triển. Nốt tophy không gây bất kỳ triệu chứng nào trừ khi vỡ và chảy ra, thông thường chúng không đau tuỳ vị trí, chúng có thể làm giới hạn vận động khớp.

Triệu chứng của sỏi acid uric cũng giống như các loại sỏi khác, chúng gây đau bụng dữ dội, thỉnh thoảng buồn nôn, sốt, đi tiểu có máu.

4. Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ nghi ngờ bạn bị gout nếu:

 • Khớp ngón chân bị viêm.
 • Xét nghiệm máu cho thấy bạn có lượng acid uric trong máu tăng.
 • Bạn đang có nốt tophy.
 • Bạn đang sử dụng thuốc colchicine và các triệu chứng viêm khớp cải thiện (colchicine là thuốc kháng viêm và chỉ hiệu quả trong viêm khớp dạng gout)

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ lấy dịch từ khớp viêm hoặc gần khớp viêm để xét nghiệm. Nếu trong dịch khớp có các tinh thể acid uric thì bạn mắc bệnh gout.

5. Điều trị

Thông thường, nếu lượng acid uric cao mà không có triệu chứng, bạn không cần phải điều trị... Trong trường hợp gia đình bạn có tiền sử mắc viêm khớp do gout hay sỏi thận, bạn phải được điều trị gout ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng gì.

Nếu bạn có triệu chứng gout, mục đích của điều trị là:

 • Điều trị viêm khớp hoặc sỏi thận do gout.
 • Ngăn chặn sự tái phát bằng cách kiểm soát mức acid uric.
 • Ngăn chặn các biến chứng nặng như tổn thương thận.
 • Điều trị viêm khớp bao gồm sử dụng thuốc kháng viêm như colchicines hoăc indomethacin. Bác sĩ sẽ kê toa kháng viêm không corticoide như ibuprofen, naproxen. Aspirin không được khuyến cáo sử dụng do không giúp thải acid uric ra nước tiểu. Đôi khi thuốc corticoid được sử dụng như prednisone. Thuốc phải được dùng hằng ngày để ngăn ngừa tái phát viêm khớp do gout.
 • Nếu viêm khớp trở nên thường xuyên, allopurinol và probenecid có thể được sử dụng để ngăn chặn sự lắng đọng acid uric tại khớp.

6. Diễn tiến

Điều trị sớm các triệu chứng trên sẽ nhanh khỏi trong vòng 24-48 giờ. Nếu bệnh không được điều trị, nó sẽ kéo dài trong nhiều ngày đến nhiều tuần .Đợt thứ hai có thể xảy ra nhưng thưòng không xảy ra trong khoảng 6 tháng đến 1 năm .Có những trường hợp , bệnh không xảy ra cho đến nhiều năm sau hoặc không bao giờ xảy ra nữa .

Phòng ngừa

 Bạn có thể thực hiện từng bước sau đây để  giảm nguy cơ tăng acid uric:

 • Ăn chế độ ăn giảm purin và không uống quá nhiều rượu. Những thức ăn chứa nhiều purin bao gồm các loại tạng như gan, lách, cật (thận), tôm, cá  đậu khô.
 • Uống nhiều nước.


Thuốc Đặc Trị Bệnh Gout Của Malaysia - Linh Tiên Song Đằng Tố ( Linsen Double Caulis )

Danh mục tin tức